in Giao thông

Kiến trúc dân gian việt nam có những nét đặc trưng gì?

Sau khi phân tích hoàn cảnh, cũng như quá trình phát triển của nền công nghệ xây dựng của Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể thấy được rằng kiến trúc dân gian việt nam có những nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu được, cho thấy sự tài tình và khéo léo của ông cha ta.

Kết quả hình ảnh cho kiến trúc dân gian việt nam có những nét đặc trưng

Để nhận định rõ các nét độc đáo của kiến trúc dân gian việt nam chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nét đó thông qua các yếu tố sau:

>>> Xem thêm: nha tien che nho – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

1, Từng nét kiến trúc đều có tính địa phương, tính dân tộc và bản sắc riêng trong đó.

Xết về vị trí địa lý, khí hậu và điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam, những công trình phong kiến mà ông cha ta để lại trong suốt thời kỳ lịch sử giữ nước và dựng nước không thật sự đồ sộ hay vĩ đại, cũng không có tiếng tăm lớn như những kỳ quan trên thế giới. Tuy nhiên, những công trình ấy lại mang nét kiến trúc riêng của dân tộc ta, tạo nên truyền thống ngàn năm của đất nước này.

Với một đất nước có tới 54 dân tộc anh em, sự đa dạng và phong phú về tính địa phương tạo ra sự đa dạng về lối kiến trúc của Việt Nam, có thể kể đến như lối điêu khắc lên cột, xà, lối sơn son thiêps vàng, hay dựng nên các kết cấu…

>>> Xem thêm: tien che – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

2, kiến trúc dân gian việt nam giản dị, nhẹ nhàng rất phù hợp với phong tục và khí hậu của nước ta.

Kết quả hình ảnh cho kiến trúc dân gian việt nam có những nét đặc trưng

Trừ một số ít các công trình là phục vụ cho vua chúa, có phần xa hoa và hưởng lạc, thì đa số các công trình kiến trúc phong kiến luon có những đường nét rất nhẹ nhàng, phản ánh đúng tính cách giản dị của người Việt Nam. Những công trình ấy đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình sinh hoạt của người dân.

Các công trình tại Việt Nam luôn có một mẫu chung là gắn liền với thiên nhiên, đồng ruộng, lũy tre làng, dòng sông, con thuyền, bến đồ và cả con người Việt Nam. Kiến trúc ấy hòa cùng thiên nhiên, quanh cảnh xung quanh cùng vườn cây, làng xóm tạo nên một bức tranh toàn cảnh thiên nhiên sinh động.

Bố cục tạo hình cho các công trình ấy cũng rất thoáng, chủ yếu là phân chia căn nhà thành 3 gian hoặc 5 gian 2 trái, nhằm tạo ra không gian giữa là nơi tiếp khách, thờ cúng, 2 bên sử dụng là không gian sinh hoạt riêng của các thành viên trong gia đình. Bếp và nơi vệ sinh luôn được tách riêng, do tập quán của người xưa là bếp là nơi nấu ăn, nên sẽ có mùi, không muốn nó làm ô uế nơi thờ cũng nên tách riêng với nhà.

Cũng chính điều này tạo ra kiến trúc dân gian việt nam rất riêng cho với các dân tộc khác.

>>> Xem thêm: mau nha phap – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

Post Comment